Hướng dẫn cách chữa thần kinh tọa đứt dây chằng cổ chân giãn dây chằng vai đau khớp chân

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi fungen9x, 11/2/18.

 1. fungen9x

  fungen9x New Member

  Kinh nghiệm điều trị thực tiễn cho thấy việc chỉ dùng thuốc uống làm giảm cảm giác đau và bó bột cố định không mang lại hiệu quả như mong muốn vì thời gian kéo dài. Đôi khi bạn còn bận rộn với công việc do vậy chữa bệnh thần kinh toạ sai khớp giãn dây chằng lưng đau đầu gối phải cần khỏi trong thời gian ngắn và giúp khỏi bệnh vĩnh viễn không gây biến chứng tác động, Đông y có bài thuốc giúp ngăn giãn cơ, phục hồi những dây chằng khớp bị đứt bằng lá náng cũng như cây dừa cạn, lục phàn kể cả trị những trường hợp nặng nhất.
  Sơ lược giải phẫu và sinh lý giãn dây chằng lưng.
  Bao khớp che phủ khớp xương và liên kết các mặt khớp tiếp xúc với nhau để vận động được dễ dàng. Dây chằng là các cấu trúc gia tăng cho bao khớp, có nhiệm vụ bảo đảm sự vững vàng của khớp xương khi vận động ngăn ngừa đau đầu gối phải. Các dây chằng còn có tác dụng hạn chế và ngăn cản các vận động có hại cho hoạt động bình thường của khớp tránh sai khớp.
  [​IMG]
  Dây chằng được cấu trúc bởi các bó collagen chạy song song và rất sát nhau, có định hướng theo phương của lực kéo căng dọc theo trục dây chằng. Các dây chằng có sức bền chịu lực kéo rất lớn, bảo đảm duy trì chiều dài cố định kể cả sau khi bị kéo dài tạm thời khi khớp vận động. Khi sức kéo căng chỉ làm biến dạng chiều dài dây chằng dưới 4% thì dây chằng vẫn có khả năng tự co trở về dạng ban đầu, đó là sức kéo căng sinh lý bình thường. Nếu sức kéo căng vượt quá 4% thì sẽ xảy ra sự biến dạng đại phân tử, dây chằng kéo dài ra sẽ không tự co về được nữa vì một số sợi collagen đã bị đứt.
  Chữa bệnh thần kinh toạ tùy thuộc mức độ tổn thương
  Tổn thương giãn dây chằng lưng được chia thành 3 mức độ:
  - Bong gân độ 1: là mức độ tổn thương nhẹ.
  - Bong gân độ 2: do sai khớp sức kéo mạnh hơn làm đứt nhiều sợi collagen; ở cả hai mức bong gân độ 1 và 2 khớp xương vẫn vững chắc chưa bị lỏng lẻo.
  - Bong gân độ 3: nếu sức kéo căng vượt quá 20% mức biến dạng, toàn bộ dây chằng bị đứt hoàn toàn, làm khớp xương bị lỏng lẻo ở các mức độ khác nhau gây đau đầu gối phải triệu chứng đau cần chữa bong gân chân giãn dây chằng thắt lưng viêm khớp cổ chân cách điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc đông y.
  2. Các giai đoạn bệnh học.
  Theo bệnh học vi thể, diễn biến của bong gân qua 3 giai đoạn:
  2.1. Giai đoạn viêm tấy.
  Xuất hiện trong vòng 72 giờ sau chấn thương, nước hoạt dịch và máu tụ do các tổn thương mạch máu ngấm vào các mô bị tổn thương (dây chằng bao khớp), có khi tràn cả vào trong khe khớp. Trong 36 giờ đầu các tế bào bạch cầu được huy động về nơi tổn thương, các chất trung gian hóa học như histamin, serotonin, prostaglandin được tiết ra gây nên tình trạng thoát máu ngoài mạch, làm tăng thêm phù nề và gây đau nhức. Đó là hiện tượng viêm bao khớp vô trùng sau chấn thương cần chữa sai khớp giãn dây chằng lưng viêm khớp cổ chân cách chữa thần kinh tọa thắt lưng.
  2.2. Giai đoạn hồi phục.
  Các đại thực bào tiêu huỷ các mô dập nát và máu tụ, cùng lúc xuất hiện các mạch máu tân tạo. Các nguyên bào sợi được huy động đến vùng bong gân tạo ra các sợi collagen non chưa định hướng có thể thực hiện cách điều trị đau thần kinh tọa viêm khớp cổ chân lúc này. Trong vòng 4-6 tuần các sợi collagen non sẽ sẽ gia tăng kích thước và độ bền đến cuối giai đoạn sẽ đạt được độ đàn hội như dây chằng khi chưa bị đứt.
  2.3. Giai đoạn tạo hình lại giãn dây chằng thắt lưng.
  Giai đoạn này xuất hiện xen kẽ với giai đoạn phục hồi, và là giai đoạn quan trọng nhất: các sợi collagen được định hướng song song với phương của lực kéo căng dây chằng chính vì thế làm ngay cách điều trị đau thần kinh tọa chữa bong gân chân bằng thuốc đắp. Tuy vào tuần lễ thứ 6 sợi collagen non đã đủ sức chịu đựng được sức kéo căng sinh lý song phải mất 12-18 tháng các sợi collagen này mới thực sự trưởng thành và chịu được mọi sự kéo căng dr hoạt động lao động và thể thao bình thường.
  [​IMG]
  Đối với bong gân độ 3, khi dây chằng bị đứt hẳn và di lệch xa nhau gây viêm khớp cổ chân, diễn biến của hai giai đoạn phục hồi và tạo hình sẽ dẫn đến các kết quả khác nhau tuỳ theo cách xử trí tổn thương khác nhau. Nếu để bong gân tự liền các đoạn đứt vẫn cách xa nhau thì ở khoang trống giữa hai đoạn đứt chỉ có một lớp mỏng các mô liên kết lỏng lẻo (dạng niêm dịch và mô hạt dài) không định hướng kết nối. Dây chằng sẽ dài hơn chiều dài ban đầu, song sẹo xơ lại yếu, không chịu được sức kéo căng của các hoạt động bình thường của khớp, Buckwalter J.A và Cruss R.L gọi tình trạng này là dây chằng không liền sẹo. Ngược lại nếu ta kéo và áp sát các mặt dây chằng bị đứt khít vào nhau và giữ yên (khâu nối dây chằng) thì khoang trống ở mức tối thiểu và chất lượng sẹo tốt hơn, dây chằng đứt sẽ liền sẹo chủ yếu bằng mô đặc hiệu có định hướng, chắc và khoẻ, chiều dài dây chằng cũng trở lại gần như chiều dài ban đầu, bảo đảm giữ vững được khớp.
  Trong giai đoạn hồi phục, nếu để khớp vận động tự do không hạn chế, lực kéo căng quá mạnh sẽ làm đứt dây chằng cổ chân giãn dây chằng vai mới liền. Ngược lại nếu bất động kéo dàisẽ làm cho sẹo dây chằng dính dính với các mô xung quanh gây co rút dây chằng và hạn chế vận động của khớp gây đau khớp chân. Vì vậy nên có cách chữa thần kinh tọa và vận động sớm ở mức độ hợp lý và có điều khiển (vào tuần thứ 6-8) không những không làm đứt lại dây chằng mà còn thúc đẩy nhanh quá trình định hướng các sợi collagen và phòng tránh dây chằng không bị dính vào các mô xung quanh.
  Nhói đau khi nâng vật nặng hoặc đứng dậy đi lại mà vẫn nhói thì nguyên nhân chắc chắn là trị chưa được dứt điểm, cùng với đắp thuốc đứt dây chằng cổ chân giãn dây chằng vai đau khớp chân cách chữa thần kinh tọa thì chúng ta có thể thực hành song song với những bài tập phục hồi chấn thương chỉnh hình, làm nhẹ nhàng để chống cứng khớp và tái tạo khả năng đàn hồi cơ. Cũng nên ăn uống đủ chất, giàu đạm để phần gân tổn thương được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo.
  http://tinsuckhoedoisong.com/benh-c...sai-khop-gian-day-chang-lung-dau-dau-goi-phai
   

Chia sẻ trang này