Vì sao bé ăn tốt nhưng không tăng cân?

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi ctv_ichnhanviet, 12/7/18.

 1. ctv_ichnhanviet

  ctv_ichnhanviet New Member

  Có rất nhiều bé dù được chăm sóc rất cẩn thận nhưng số cân hàng tháng chỉ lên được một chút thậm chí là giữ nguyên. Điều này khiến phụ huynh hết sức lo lắng dù bé chậm tăng cân theo nguyên nhân nào cũng dẫn đến hệ quả thiếu năng lượng, thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao cũng như trí tuệ của bé.

  Thế nào là tình trạng chậm tăng cân ở các bé?

  Đây là tình trạng cơ thể không đủ năng lượng cũng như chất đạm và các yếu tố vi lượng khác do dinh dưỡng thiếu hoặc là dinh dưỡng chưa đủ. Như việc cơ thể không hấp thu đủ để bảo đảm cho việc phát triển bình thường. Tình trạng bệnh lý rất hay gặp ở các bé do nhiều quan điểm sai lầm trong nuôi dưỡng cũng như chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh. Và hệ tiêu hóa của bé trong những năm tháng đầu đời cũng chưa hoàn thiện, thế nên việc can thiệp dinh dưỡng cần thích hợp nhất là trong giai đoạn bé ăn tốt nhưng không tăng cân. Làm sao mà việc này sẽ hỗ trợ cho trẻ tiêu hóa để hấp thu hoặc bổ sung những vi chất thiếu hụt giúp bé tăng cân cao lớn và có được trí não tuyệt vời.

  [​IMG]

  Khái niệm bé chậm tăng cân ở mỗi trẻ em với hàng tháng tuổi và từng thời kỳ đều có mức tăng cân sinh lý khác nhau. Và khi thấy cân nặng của bé không đạt so với chỉ tiêu chuẩn thì bé nhà bạn đã thuộc nhóm chậm tăng cân. Thông thường thì những trường hợp dưới đây sẽ khiến việc bé ăn tốt mà lại không tăng cân.
  Không phảiăn nhiều mà đã đủ chất
  Nhiều mẹ cứ nghĩa rằng càng cho con ăn thật nhiều thì con mới lên cân nhưng việc cho bé ăn nhiều có thể dẫn tới không đủ về số lượng cần thiết trong từng bữa ăn, hoặc ăn không đủ số bữa trong ngày. Ăn nhiều và thường xuyên một loại thức ăn nào đó có thể làm cho cơ thể thiếu cơ hội thu nhận các thực phẩm khác, dẫn đến thiếu chất và không có sự tăng trưởng toàn diện. Một bữa ăn cần cân đối các chất dinh dưỡng, muốn cân đối thì phải ăn nhiều các loại thực phẩm, nếu chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định trẻ vẫn bị thiếu chất.

  [​IMG]
  Tham khảo thêm: tại đây

  Ăn nhiều chất béo để bé tăng cân
  Nếu mẹ nghĩ rằng lên thực đơn giàu chất béo để giúp trẻ tăng cân thì sẽ là việc làm sai lầm. Bởi chất béo bão hòa được cho là nguyên nhân chủ yếu gây béo phì đặc biệt là khi chúng ta tiêu thụ với hàm lượng lớn. Muốn trẻ tăng cân thì mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo sẽ khiến bé khó tiêu hóa, đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch sau này.
  Cho bé ăn liên tục nhiều bữa
  Những thứ mẹ cho bé ăn chưa chắc đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Trong khi đó, nếu ăn liên tục như vậy sẽ khiến gây tổn thương hệ tiêu hóa của bé, khó hấp thu và đến bữa chính bé lại không ăn được nhiều.
  Sai lầm nghiêm trọng hơn là dù biết bé chậm tăng cân thì hệ tiêu hóa kém hấp thu nên ăn nhiều vẫn không tăng cân nhưng mẹ vẫn bỏ qua bước chăm sóc hệ tiêu hóa mà chỉ chăm chăm đến việc ăn uống gì nên bé không tăng cân được.

  [​IMG]
  Cho bé ăn đêm
  Nhiều mẹ cứ cố tình cho bé ăn nhiều vào buổi tối để tăng cân. Song, đây là cách làm phản khoa học , lúc cơ thể bé cần được nghỉ ngơi lại phải làm việc trong khi làm việc mệt mỏi lại không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Nếu bé ăn quá no, sát giờ đi ngủ thức ăn không kịp tiêu hóa cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ gây hại tới dạ dày. Những trẻ em bị thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản thường bị ho về đêm thậm chí cả ban ngày khi bé chơi.
  Nhiều chất đạm không cần thiết
  Tâm lý các mẹ thấy rằng cứ cái gì bổ là cho ăn nhiều cho ăn nhiều để mau lớn. Mà thường là các thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, tôm, trứng, sữa… Cho con ăn quá nhiều chất đạm làm bé khó tiêu, giảm ăn, giảm bú. Ăn nhiều chất đạm còn gây táo bón làm trẻ cũng không hấp thu được thức ăn, gây tăng gánh nặng cho thận của bé, hơn nữa chất đạm không phải| là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ, muốn tăng cân trẻ cần ăn đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm chỉ cung cấp 14% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày là đủ.

  [​IMG]

  Vì vậy nếu mẹ thấy bé ăn tốt nhưng không tăng cân thì bạn nên để ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào để tìm ra nguyên nhân khiến số cân của bé không tăng điều đặn. Trong trường hợp không thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, mới cần đến thuốc để điều trị hoặc đến các bác sĩ.
   

Chia sẻ trang này